Trang chủ » ĐẶC TÍNH CỦA GANG CẦU TRONG CÔNG NGHIỆP ĐÚC GANG

ĐẶC TÍNH CỦA GANG CẦU TRONG CÔNG NGHIỆP ĐÚC GANG

Xem thêm:

Định nghĩa gang cầu

Dinh-nghia-gang-cau
Định nghĩa của gang cầu

Gang cầu là gang có tổ chức graphit ở dạng hình cầu, bề mặt nhẵn. Vì graphit ở dạng cầu là dạng thu gọn nhất, ít chia cắt nền kim loại và không có đầu nhọn để tập trung ứng suất như graphit dạng tấm của gang xám nên độ bền của gang cầu cao hơn hẳn so với độ bền của gang xám, và xấp xỉ bằng của thép (khoảng 70 – 90% độ bền của thép).

Các đặc điểm về cơ tính của gang cầu trong công nghiệp:

Dac-diem-cua-gang-cau-trong-cong-nghiep
Đặc điểm của gang cầu trong công nghiệp
  • Giới hạn bền kéo và giới hạn chảy cao,  trong khoảng  400 –  1000MPa tức  là tương đương với thép cacbon thông thường như CT38 hay
  • Có độ dẻo và độ dai tương đối cao: độ dẻo y = 5-15%; độ dai va đập a  k = 300-600KJ/m2, tuy có kém so với thép nhưng cao hơn gang xám rất nhiều. Do vậy gang cầu ít bị phá hủy giòn.
  • Độ cứng vừa phải ( ~ 200HB ) nên dễ gia công cắt gọt.

Chất lượng của gang cầu so với các loại gang thường

Đặc điểm quan trọng của gang thường cũng như gang cầu là chúng được sử dụng để sản xuất các chi tiết nhỏ từ một vài trăm gram đến các chi tiết rất lớn có trọng lượng 150 tấn trong 1 vật đúc; các chi tiết thành dày (đến 1000mm), cũng như các chi tiết thành mỏng (đến 2 – 5mm).

Nau-gang
Nấu gang

Mặt khác, độ chảy loãng của gang cầu cao hơn của thép, nhiệt độ đông đặc của gang cầu thấp hơn của thép nên tính đúc của gang tốt hơn của thép rất nhiều và cho phép việc đúc từ gang cầu các chi tiết thành mỏng dễ dàng hơn nhiều so với đúc từ thép.

Ngoài ra do trọng lượng riêng của gang cầu nhỏ hơn trọng lượng riêng của thép (khoảng 8 – 10%) nên người ta có thể sử dụng gang cầu độ bền cao thay thế cho thép để làm giảm trọng lượng của máy móc.

Ví dụ: đặc trưng về sự thay thế thép đúc bằng gang cầu độ bền cao như: trục cán, đế và khung máy cán, búa máy, máy dập…Để sản xuất các chi tiết làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, người ta cũng sử dụng vật liệu là gang cầu hợp kim hóa bằng Silic, Nhôm hoặc Crôm.

Về giá thành sản xuất, theo nghiên cứu ở Liên Xô trước đây, nếu lấy giá thành sản xuất gang xám gaphit tấm là 100% thì giá thành sản xuất gang xám biến tính là 110%, gang cầu là 130%, thép rèn là 226%, và thép đúc là 252%.

Như vậy giá thành sản xuất gang cầu là rẻ đối với chất lượng mà nó đạt được.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm từ gang cầu của GOAT:

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này!! Nếu bạn muốn theo dõi các bài viết kiến thức về chất liệu khác hãy đăng kí Tại đây:

Shopping Cart