Trang chủ » THÍ ĐIỂM LẮP ĐẶT BÓ VỈA GANG CẦU TẠI TP.HCM
Thi-diem-lap-dat-bo-via-gang-cau-tai-tp-hcm

THÍ ĐIỂM LẮP ĐẶT BÓ VỈA GANG CẦU TẠI TP.HCM

TP.HCM đang bắt đầu thí điểm lắp đặt bó vỉa gang cầu là hệ thống ngăn mùi hôi bao gồm lưới chắn rác tại miệng cống kết hợp bó vỉa để giải quyết tình trạng rác chảy vào lòng cống và giảm mùi hôi từ miệng cống ra bên ngoài.

Xem thêm:

Tiêu chí lựa chọn của bó vỉa gang cầu lắp đặt tại khu vực TP.HCM

Có thể bạn đã biết, ngay thời điểm này trong năm tại các khu vực phía Nam đang dần bước vào mùa mưa. Và điều không mong muốn nhất mà người dân thường phải trải qua vào mùa mưa đó là ngập úng. Khiến cho việc sinh hoạt thường ngày gặp trở ngại rất lớn ảnh.

Để giải quyết vấn đề thoát nước nhanh chóng, giữ môi trường xanh – sạch – đẹp, các cơ quan nhà nước, chủ đầu tư xây dựng đã xây dựng các hệ thống thoát nước và ngăn mùi mới.

Hiện nay, Bó vỉa gang cầu là sản phẩm đang được thí điểm lắp đặt tại những nơi có tình trạng ngập úng nặng tại TPHCM. Vậy bó vỉa gang cầu là gì? và cho công dụng gì mà được lụa chọn làm vật dụng mới dành cho việc thoát nước này/

Bó vỉa gang cầu là gì?

Bó vỉa gang cầu là phần cấu kiện từ gang cầu được sử dụng ở các vỉa hè đường, bồn hoa.Nhằm phân rõ khu vực cho người đi bộ hoặc dải phân cách giao thông giữa các làn đường. Điểm đặc biệt của sản phẩm là sự kết hợp với hệ thống ngăn mùi hôi, thoát nước và ngăn chặn rác thải rơi vào hố thu nước tạo thành một bộ sản phẩm tuyệt vời có thể giải quyết được nhiều vấn đề đang hiện hữu tại TP.HCM.

Bo-via-gang-cau-thoat-nuoc-ngan-mui-TP-HCM

Cấu tạo của nó vỉa gang cầu

Sản phẩm làm từ chất liệu gang cầu thường có kích thước 1200×610 ± 5mm, tải trọng 12.5 – 40 tấn tấn. Thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu BS EN 124

Ngoài ra, bó vỉa gang cầu thường có hai dạng là:

→ Bó vỉa gang cầu xiên

→ Bó vỉa gang cầu đứng

 

Bo-via-gang-cau-xien-goat
Bó vỉa gang cầu xiên GOAT
 

Bo-via-gang-cau-dung-goat
Bó vỉa gang cầu đứng GOAT

Cấu tạo chi tiết:

  • ​Thoát nước nhanh chóng: Thoát nước bề mặt nhanh chóng  chống ngập.
  • Hạn chế tối đa mùi hôi: Thiết kế ngăn mùi tuyệt đối. Ngăn sinh vật dưới cống bò lên mặt đường.
  • Sản phẩm liền khối chắc chắn, độ bền cực cao.
  • Chịu được trọng tải lớn.

Xem thêm:

Cơ chế hoạt động của bó vỉa gang cầu

Bộ bó vỉa gang cầu dù có thiết kế đơn giản, nhưng chúng mang đến hiệu quả vô cùng.

🗝 Bí mật của bộ bó vỉa thoát nước ngăn mùi này là ở van một chiều.

Van này là một miếng vách composite. Được lắp đặt ở dưới hệ thống cống. Van chỉ mở khi có nước từ trên mặt được dội xuống. Sau đó lại tự động đóng chặt vào.

Nhờ đó mà mùi hôi và động vật dưới cống không còn cơ hội thoát lên mặt đường nữa.

Về khả năng thu nước mặt đường:

Các tấm cửa thu nước kiểu mới có diện tích thu nước tối thiểu là 0,336 m2; đạt yêu cầu về kích thước giúp đảm bảo khả năng thu nước mặt đường cho các tuyến đường.

Về khả năng ngăn mùi:

Cửa thu nước kiểu mới ngăn mùi bằng van một chiều tự động vận hành (thay thế cơ chế ngăn mùi bằng nước), vật liệu composite, có trọng lượng nhẹ và độ bền cao, đảm bảo ngăn mùi hiệu quả, không phụ thuộc vào thời tiết khí hậu, khắc phục được hạn chế của các mẫu thiết kế đang sử dụng, an toan, vệ sinh môi trường, sức khỏe cộng đồng, không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước trong cửa thu.

Về an toàn & Đảm bảo mỹ quan đô thị:

Cửa thu nước kiểu mới chiếm ít diện tích mặt đường, vỉa hè, không gian ngầm, phù hợp điều kiện mặt bằng bố trí hạ tầng, kết cấu đường bộ, đảm bảo mỹ quan đô thị.Hạn chế việc người dân tự ý làm đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè gây cản trở thoát nước theo rãnh dọc.

Tiến trình thí điểm lắp đặt bó vỉa gang cầu TP.HCM

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 4.176 km cống thoát nước, 215.128 hầm ga thăm (hố ga không có miệng thu nước), khoảng 80.000 hầm ga có cửa thu nước.

Các cửa thu nước được thiết kế theo nhiều định hình khác nhau về vật liệu, các bố trí các bộ phận thu nước và lưới chắn rác nhưng có chung một cơ chế hoạt động là thu nước và ngăn mùi hôi bằng nước (hay còn gọi là khóa thủy lực).

Trước khi làm rõ tiến trình thí điểm lắp đặt bó vỉa gang cầu tại TP.HCM. GOAT sẽ làm rõ một số vấn đề bất cập hiện tại của hệ thống thoát nước hiện nay

Các hạn chế tồn động của hệ thống thoát nước hiện tại tại TP.HCM

Các thiết kế nắp thoát nước kiểu cũ bằng bê tông trở nên xuống cấp, khả năng thu nước từ mặt đường chảy vào, khả năng ngăn mùi, vấn đề mỹ quan đô thị, vật liệu xây dựng và khó khăn trong công tác duy tu, bảo dưỡng.

Song-chan-rac-tren-duong

Trên thực tế, các thiết kế cửa thu nước hiện vẫn đang áp dụng tại Thành phố tồn tại những mặt hạn chế nhất định như:

  • Cửa thu nước hiện hữu nhỏ, hẹp, diện tích thu nước mặt không còn phù hợp với yêu cầu thoát nước hiện tại, dẫn tới tình trạng ngập nước kéo dài.
  • Cơ chế hoạt động ngăn mùi hôi bằng nước không còn phù hợp do:
  • Nước trong miệng thu (máng) dưới tác động của nhiệt độ cao thường xuyên bị bay hơi, lượng nước trong miệng thu không đủ làm mất khả năng ngăn mùi của miệng thu;
  • Khoang chứa nước của miệng thu (máng) bị ô nhiễm cũng chính là nguyên nhân phát sinh mùi hôi và góp phần hình thành môi trường thuận lợi phát triển các vi khuẩn, muỗi có hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
  • Cửa thu nước tuy chiếm ít diện tích mặt đường, vỉa hè, không gian ngầm, phù hợp điều kiện mặt bằng bố trí hạ tầng tại khu vực nội thị thành phố nhưng kết cấu chưa đồng bộ với kết cấu bó vỉa và mặt đường, chưa phù hợp với yêu cầu về mỹ quan đô thị.
  • Cửa thu nước có bộ phận lưu nước làm bằng bê tông cốt thép, thường xuyên bị thấm nước, lưới chắn rác bằng thép nhanh bị ăn mòn, hư mục gỉ sét.

 

Thiết kế cửa thu nước truyền thống:

Miệng hố thu nước có diện tích khá hẹp, không đáp ứng được việc thu nước với lưu lượng lớn khi xảy ra mưa to bất thường khiến đường ngập úng

Ý thức cộng đồng:

Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc thoát nước của TP như: rác thải sinh hoạt người dân che ngay miệng hố ga, hố ga có mùi hôi nên một số hộ dân đã lấp bít miệng để ngăn mùi, một số khác xây đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè cũng có thể gây ngập cục bộ khi có mưa lớn

Thí điểm láp đặt bó vỉa gang cầu trên đường tại TP.HCM

TP.HCM sẽ lắp đặt thí điểm hệ thống van ngăn mùi hôi tại các miệng cống và lưới chắn rác kết hợp bó vỉa giúp giải quyết tình trạng rác chảy vào lòng cống và giảm mùi hôi từ cống ra bên ngoài.

Hình ảnh thực tế lắp đặt bó vỉa gang cầu quận 4, TP.HCM
Hình ảnh thực tế lắp đặt bó vỉa gang cầu quận Gò Vấp, TP.HCM
Hình ảnh thực tế lắp đặt bó vỉa gang cầu quận 1&3, TP.HCM

Bó vỉa thu nước sau mưa

Như vậy, có thể thấy thành phố đang ngày càng chú trọng hơn đến việc giải quyết các vấn đề gây tình trạng úng tắc. Khẩn trương nâng cấp các hệ thống mới và tiên tiến hơn để hỗ trợ người dân trong lao động và sinh hoạt hằng ngày.

Mua bó vỉa gang cầu tại TP.HCM ở đâu?

Qua các thông tin về việc thí điểm lắp đặt bó vỉa gang cầu tại TP.HCMGOAT hy vọng bạn đã có những hình dung về sản phẩm phù hợp với công trình.

Luôn tâm niệm: “Sức mạnh đến từ chất lượng – Bạn hàng đến từ sự uy tín”, GOAT luôn nỗ lực đưa tới công trình những sản phẩm bó vỉa, song chắn rác, nắp hố ga gang chất lượng, phù hợp, tiết kiệm chi phí nhất cho nhà thầu.

Trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của quý khách! Chúc quý khách sức khỏe và thành công!

Quý khách có nhu cầu mua ngay Bó vỉa gang cầu, vui lòng liên hệ GOAT:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GOAT

Trụ sở chính: Số nhà 23, Liền kề 3, Khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội

Mã số thuế: 0108468033

Lĩnh vực hoạt động: Chuyên cung cấp Nắp hố ga, Song chắn rác, Bó vỉa và các thiết bị bằng gang, composite khác.

Hotline: 0987.382.388

Email: lienhe.mkt.goat@gmail.com

 

Shopping Cart