Trang chủ » Những yếu tố nào ảnh hưởng tới độ bền của nắp hố ga ?

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới độ bền của nắp hố ga ?

Nắp hố ga được sản xuất chủ yêu từ 2 chất liệu chính là gang và composite, mỗi sản phẩm nắp ga khi ra đời đều phải qua sự kiểm nghiệm khắc khe về chất lượng. Nhưng đôi khi bạn cũng không thể bỏ qua một số yếu tố sai sót nhỏ trong quá trình sảnx uất. Dưới đây là một số những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của nắp hố ga:

Xem thêm: Những thế mạnh vượt trội của nắp hố ga composite 

          Tính chất cơ học của nắp bể cáp thông tin đối với môi trường

           Những loại nắp hố ga phổ biến tại thị trường Việt Nam.

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ BỀN CỦA NẮP HỐ GA

Có thể bạn chưa biết, thì hiện nay nắp hố ga đang là sản phẩm rất phổ biến bảo vệ mạng lưới thoát nước đô thị hạ đặt ngầm. Chúng thường được sản xuất với chất liệu gang cầu và gang xám. Tuy nhiên hiện nay vật liệu composite cũng đang được ứng dụng đáng kể vào lĩnh vực này. Vậy có những yêu tố nào ảnh hưởng đến những sản phẩm nắp hố ga kể trên thì không phải ai cũng biết.

Nắp hố ga là các tấm kim loại nặng che các lối đi xuống hệ thống cống ngầm thường nằm trên mặt đất. Nắp hố ga bị mất là một yếu tố quan trọng nhất. Gây nguy cơ mất an toàn. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thay thế các nắp hố ga bị thiếu.

Ngoài ra, các vấn đề khác cũng thường gặp bao gồm:

  • Nắp sắp bong ra.
  • Nắp có hiện tượng bong chóc
  • Miệng cống đã trũng xuống.
  • Nắp bị hư.

Thêm vào đó còn có các nguyên nhân khách quan trong kỹ thuật thiết kế, đặt nắp hố ga sai khu vực quy định.

Sai lầm trong kỹ thuật thiết kế.

Khi lập kế hoạch thiết kế và sản xuất nắp hố ga, ngoài việc xác định điều kiện làm việc và tính chất của vật liệu kim loại, hình dạng và kích thước của vỏ gang, còn phải tuân theo đặc tính của hợp kim khi pha trộn cùng gang trong quá trình đúc và quy trình kỹ thuật rèn để xem xét tính hợp lý của phương án. Trong lúc đúc gang các bước đông tụ, rút ​​ngắn, ứng suất phải tuân thủ đúng.

VD: Khi đổ gang vào khuôn thì khuôn cát phải luôn luôn khô ráo. Vì gang nóng chảy, khi gặp khuôn cát có độ ẩm cao hơn 40% sẽ làm giảm nhiệt độ gây co ngót kích thước sản phẩm trong khuôn. Ngăn ngừa sự xuất hiện của sự phân tách, biến dạng, nứt và các khuyết tật khác trong thành phần của nắp hố ga gang.

Bài viết liên quan: Bản vẽ kỹ thuật nắp hố ga tại GOAT

Không tuân thủ đúng quy trình đúc gang

Trong công nghệ đúc nắp hố ga bằng phương pháp đổ khuôn cát bạn nên quan tâm đến thành phần cấu tạo của nắp hố ga bằng gang, kích thước và độ bền kéo và điều kiện sản xuất phải đảm bảo theo kiểu dáng, kích thước và độ bền thích hợp. Phương pháp và cách bố trí hợp lý các khung rèn, gang nguội, hệ thống nâng và hệ thống rót, … để đảm bảo chất lượng của nắp hố ga gang.

Bỏ qua nguyên tắc chịu lực của nắp hố ga tại một số khu vực lắp đặt

Nhìn chung nắp hố ga sau khi hoàn thiện thì công dụng của nó phụ thuộc vị trí bạn lắp đặt. Mỗi nắp hố ga được thiết kế với kích thước và hình dáng phải phù hợp với từng khu vực mà ở đó có chịu tác động chịu lực nhiều hay ít dựa theo lưu lượng phương tiện và người đi bộ lưu thông.

Móp méo có vết nứt rạn trong quá trình vận chuyển

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do người điều khiển xe vận tải không đáp ứng đúng quy định sức chứa của xe khiến cho sản phẩm khi được giao đến khách hàng thường va đập vào nhau. Gây ra tình trạn móp, méo, vỡ nắp. Dẫn đến sự kém chất lượng của sản phẩm trong quá trình lắp đặt

Điều này được thể hiện rõ trong tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 124:2015

 

Bảng thể hiện khu vực lắp đặt nắp hố ga phù hợp với tải trọng

Trên đây là những tổng hợp các yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ bền của nắp hố ga mà có thể bạn đang quan tâm.

Khi bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong các trường hợp trên hãy liên hệ cho GOAT qua Hotline: 0987 382 388 (BP. Kinh doanh) để được hỗ trợ tư vấn.

Cảm ơn các bạn đã tham khảo qua bài viết này. GOAT xin gửi lời chúc đến các bạn công việc luôn suôn sẻ!!

 

 

Shopping Cart