Trang chủ » Phương pháp đúc nắp cống gang tại GOAT hiện nay
Bao-gia-song-chan-rac-gang-03-2022

Phương pháp đúc nắp cống gang tại GOAT hiện nay

Nắp cống nhất là đối với nắp làm bằng gang thường được sản xuất trên dây truyền đúc gang. Bạn muốn tìm hiểu về các công nghệ đúc gang phổ biến nhất. Bài viết của GOAT dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn về điều đó.

1. Đúc gang là gì ? Những công nghệ đúc nắp cống bằng gang phổ biến nhất hiện nay

Đúc gang là phương pháp chế tạo phôi bằng phương pháp nấu chảy kim loại gang, rót kim loại lỏng vào lòng khuôn đúc có hình dáng và kích thước của vật đúc, sau khi kim loại đông đặc trong khuôn ta thu được vật đúc có hình dáng giống như lòng khuôn đúc.

VD: Nắp hố ga, song chắn rác, v.v

Xem thêm: Quy trình thiết kế và sản xuất nắp hố ga composite tại GOAT

Đúc gang cầu trong khuôn cát là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, khuôn cát có thể tạo các sản phẩm từ trăm gram cho tới vài tấn, các kết cấu từ đơn giản tới phức tạp với giá thành rẻ. Phương pháp đúc gang trong khuôn cát có 4 công nghệ phổ biến đó là:

 • Đúc gang truyền thống
 • Đúc gang bằng khuôn máy
 • Đúc gang bằng công nghệ Furan
 • Đúc gang bằng dây truyền tự động hóa Disa

Cả 4 công nghệ đúc gang trên đều chung một quy trình nhưng khác nhau ở công nghệ kỹ thuật.

 

2. Công nghệ đúc nắp cống gang tại GOAT

Đúc nắp cống gang bằng phương pháp tạo khuôn cát

duc-nap-cong-gang-khuon-cat
kỹ thuật đúc nắp hố ga gang bằng khuôn cát

 

Bước 1: Thiết kế bản vẽ

✔️ Để tạo ra mẫu đúc cần có được bản vẽ kỹ thuật của sản phẩm cần đúc, các kỹ sư phải vẽ và chế tạo theo đúng tiêu chuẩn về thông số.

✔️ Mẫu đúc thường được tạo bằng gỗ hoặc nhôm

✔️ Hòm chứa khuôn bằng nhôm hoặc gang xám đúc.

Bước 2: Tạo khuôn

Tạo bằng khuôn gỗ (hoặc nhôm)

Tao-khuon
Tạo khuôn cát

Mỗi sản phẩm gang đúc sẽ có 1 khuôn mẫu nhất định. Dựa vào yêu cầu kích thước và tải trọng mà sẽ sản xuất cho từng mẫu gỗ phù hợp. Với số lượng sản phẩm lớn từ khuôn gỗ sẽ truyền sang khuôn nhôm để tiến hành tạo khuôn trên nền cát.

✔️ Bước đầu tiên của quá trình đúc gang tạo khuôn bằng cát cho vật đúc. Trong quy trình khuôn có thể tiêu hao, bước này phải được thực hiện cho mỗi lần đúc. Khuôn cát được hình thành bằng cách nhồi cát vào mỗi nửa khuôn. Cát được bao bọc xung quanh mô hình, là bản sao của hình dạng bên ngoài của vật đúc.

✔️ Khi mẫu được loại bỏ, khoang sẽ tạo thành vật đúc vẫn còn. Bất kỳ tính năng bên trong nào của vật đúc không thể hình thành theo khuôn mẫu đều được hình thành bởi các lõi riêng biệt được làm bằng cát trước khi hình thành khuôn.

✔️ Thời gian tạo khuôn bao gồm định vị mẫu, nhồi cát và loại bỏ mẫu. Thời gian tạo khuôn bị ảnh hưởng bởi kích thước của chi tiết, số lượng lõi và loại khuôn cát. Nếu loại khuôn yêu cầu thời gian làm nóng hoặc nướng, thì thời gian tạo khuôn sẽ tăng lên đáng kể.

✔️ Bôi trơn thường được áp dụng cho các bề mặt của khoang khuôn để tạo điều kiện tháo khuôn đúc. Việc sử dụng chất bôi trơn cũng làm chảy gang và có thể cải thiện độ hoàn thiện bề mặt của vật đúc. Chất bôi trơn được sử dụng được chọn dựa trên cát và nhiệt độ gang nóng chảy.

Bước 3 : Kẹp khung

✔️ Một khi khuôn đã được tạo ra, nó phải được chuẩn bị cho việc đổ gang nóng chảy. Bề mặt của lòng khuôn được bôi trơn đầu tiên để thuận tiện cho việc tháo vật đúc. Sau đó, các lõi được định vị và các nửa khuôn được đóng lại và được kẹp chặt với nhau.

✔️ Điều quan trọng là các nửa khuôn phải được đóng an toàn để tránh thất thoát bất kỳ vật liệu nào.

Bước 4: Nấu gang

Nấu luyện gang cầu ở nhiệt độ 1250-1450°C, biến tính gang (điều chỉnh thành phần, điều chỉnh cơ tính, cầu hóa), rót gang nóng chảy vào khuôn.

Bước 5: Làm nguội

Dỡ khuôn lấy vật đúc, tháo thao ra khỏi vật đúc, làm nguội thành phẩm.

Bước 6: Làm sạch

Sau khi đúc bằng khuôn cát, nắp hố ga cần được làm sạch bằng phương pháp bắn bi phun cát 

Bước 7: Kiểm tra

Kiểm tra vật đúc có đủ khả năng về độ bền và khả năng chịu tải trọng của nắp.

Bước 8: Hoàn thiện sản phẩm

Gia công hoàn thiện, sơn, giao hàng

Bài viết liên quan: 

>> Nắp hố ga gang cầu

>> Song chắn rác gang cầu

3. Quy trình thiết kế và đúc nắp cống gang tại GOAT

Tại GOAT, phương pháp đúc nắp cống bằng gang thường theo phương pháp đúc gang bằng khuôn cát truyền thống.

Mẫu đúc thường được làm bằng xốp, gỗ hoặc nhôm chạy CNC.

Tạo thao (lõi) :cần có khuôn mẫu thao, xương thao, lỗ thoát khí, hỗn hợp tạo thao.

Hỗn hợp tạo thao gồm có: cát + nước thủy tính + khí CO2 ( cứng, những khó tháo thao), cát + nước + bột đất sét + mùn cưa ( độ cứng vừa phải, dễ tháo khỏi vật đúc) Sau khi làm xong thao cho vào lò sấy.

Thao (lõi) của trụ lan can cầu bằng gang đúc

Tạo khuôn đúc:

Về chế tạo khuôn đúc sẽ được trang bị nền cát rộng, cát đúc được trộn với bột đất sét, bột than, các chất phụ gia và nước với tỷ lệ phù hợp. Cát đúc rất quan trọng trong công nghệ đúc gang bằng khuôn cát.

Bạn cần phải sử dụng đúng loại cát chuyên dụng đạt chất lượng để làm phần nền khuôn đúc. Để sản phẩm sau khi đúc ra được đẹp và không bị rỗ bề mặt tại đây.

Khi nền cát đã đạt đủ tiêu chuẩn đúc mẫu đúc sẽ được đưa vào nền 1 nửa nằm dưới mặt nền, 1 nửa sẽ được đặt tại hòm đúc.

Khi người thợ cho cát vào đầm chặt, tạo hệ thống rót, độ ngót, lỗ thoát khí và phủ lớp phấn chịu nhiệt giúp cát đúc giảm dính vào vật đúc khi sau khi đã rót gang. Sau đó lấy mẫu ra khỏi khuôn và cuối cùng là đậy khuôn trên lên khớp với khuôn dưới nền cát .

Với công nghệ đúc gang truyền thống việc lấy mẫu đúc ra khỏi khuôn rất quan trọng vì sản phẩm cần phải đánh động, nên cần người thợ mẫu tính toán kỹ lưỡng cũng như sự khéo léo kinh nghiệm của người thợ đúc, để sản phẩm sau khi hoàn thiện không bị sai lệch về trọng lượng và kích thước.

Mỗi khuôn đúc xong khi tạo xong sẽ được đè bằng 1 hoặc nhiều vật có tổng trọng lượng bằng hoặc lớn hơn vật đúc giúp tránh sự biến dạng cũng như sai lệch về trọng lượng trong quá trình rót gang.

Nấu luyện: lò chõ và lò điện là 2 lò được áp dụng phổ biến nhất khi nấu gang.

Ngoài phương pháp đúc nắp hố gang bằng khuôn cát thì hiện nay còn một phương pháp đúc gang cũng phổ biến không kém đó là đúc nắp bằng lò điện trung tần.

Nau-gang
Lò nấu gang

Phương pháp nấu luyện này có thể áp dụng máy phân tích và bổ sung được thành phần hóa học của gang theo đúng tỷ lệ của từng mac gang, cũng như thực hiện được quá trình biến tính gang từ gang xám sang gang cầu. Nhưng có chi phí đầu tư – chi phí vận hành cao một lần nấu không được thấp hơn 10 tấn.

Lò chõ chi phí thấp, dễ đầu tư, thường để nấu gang xám một mẻ nấu có thể nấu từ 1,5 tấn cho tới hơn 10 tấn nhưng chất lượng của nước gang phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ và chất lượng than đá, chất lượng gang nấu luyện, cũng như kinh nghiêm của thợ nấu.

Để nấu một mẻ gang xám từ lò chõ bạn cần chuẩn bị:

 • Lò chõ ( được làm từ vỏ sắt tường bằng gạch chịu nhiệt)
 • Thanh đá 20÷25%.
 • Đá vôi CaCO3 để làm chảy loãng xỉ nổi lên trên bề mặt nước gang chảy ra khỏi lò nấu bằng ống xả xỉ của lò
 • Gang thỏi, gang máy, Hồi liệu ( phế phẩm + hệ thống rót, đậu hơi, đậu ngót).

Rót gang vào khuôn:

với công nghệ đúc gang truyền thống loại gầu rót gang thường được sử dụng chủ yếu có 3 loại tùy thuộc vào trọng lượng vật đúc

Rot-gang
Rót gang vào khuôn

 

 • Gáo múc: Dùng cây sắt đặc Ø 18-25 gắn một chiếc cốc dùng để đựng gang nóng chảy đã được quét lớp đất sét. Lượng gang chứa trong gáo có trọng lượng khoảng 15kg, 1 người sử dụng.
 • Gầu nghiêng: Cấu tạo gồm 2 thanh sắt có Ø 25 gắn vào đồ chứa hình trụ tròn có đường kính 400 và độ sâu 300, bên trong được quét đất sét . Lượng gang chứa trong gáo có trọng lượng khoảng 50kg, 2 người khiêng.
 • Gầu nghiêng có gắn bánh rang loại nhỏ: Là một thùng sắt hình trụ tròn có lót lớp gạch chịu nhiệt và lớp vôi vữa. Có gắn bánh răng và chuyển động nghiêng bằng cách quay tay lái. Tiến hành vận chuyển gầu rót này bằng cẩu nâng. Lượng gang chứa trong gáo có trọng lượng khoảng 100- 200 kg, 1 người vận hành.

Rót gang vào khuôn là khâu cực kỳ quan trọng của công nghệ đúc gang, phải đảm bảo quá trình rót nhẹ nhàng và nhanh chóng. Gầu phải đảm bảo đã được sấy khô hoàn toàn tránh hiện tượng gầu ướt làm nhiệt độ của kim loại lỏng bị giảm đi gây hiện tượng oxy hoá và rỗ.

Hơn nữa, nước trong gầu sẽ bay hơi khiến kim loại lỏng sủi bọt mạnh và bắn ra ngoài.

Làm nguội, dỡ vật đúc ra khỏi khuôn, làm sạch kiểm tra vật đúc.

Thời gian làm nguội vật đúc tùy thuộc vào kích thước sản phẩm trung bình từ 12h – 48h, sản phẩm nhỏ thời gian làm nguội nhanh chỉ trong vài giờ. Với sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác các chi tiết trám ma sát sẽ dễ bị biến dạng gây lòi lõm.

Khi tưới nước vào vật đúc nóng để làm nguội sẽ gây ra tình trạng biến trắng gang xám.

Sản phẩm khi dược làm nguội xong sẽ tới công đoạn làm sạch cát bằng máy bắn bi, các hạt bi thép có độ lớn Ø2 sẽ  bắn vào sản phẩm làm bong cát đúc ra khỏi vật đúc.

Kiểm tra nắp gang sau khi đúc 

Kiem-tra-tai-trong-nap-ho-ga-gang

Kiểm tra ngoại quan: Hình dáng, Khuyết tật (Bằng mắt) ,Độ bóng bề  mặt đúc

Kiểm tra kích thước: Thành vật đúc Cong vênh, biến dạng

Kiểm tra bề mặt gãy: có bị biến trắng (với gang xám khi đúc ra mặt gãy có màu xám, với gang bị biến trắng sẽ có màu trắng).

Kiểm tra khả năng chịu tải trọng: Đối với nắp hố ga sau khi hoàn thiện xong cần phải vượt qua các bài kiểm tra về độ bền và tải trọng đạt tiêu chuẩn thì mới có thể chuyển cho khách hàng.

Xem thêm tiêu chuẩn đánh giá tải trọng và khu vực lắp đặt nắp hố ga Tại đây.

Bước chung cho tất cả kỹ thuật đúc gang

Sản phẩm sau khi kiểm tra sẽ được mài sạch phần gang thừa và gia công cơ khí trên máy tiện.

Gia công cơ khí trên máy tiện CNC.

Sau khi thực hiện xong công đoạn trên sản phẩm được sơn chống gỉ hoặc sơn hoàn thiện bằng công nghệ sơn tĩnh điện.

Với công nghệ đúc gang cầu truyền thống: có thể đúc được đa dạng các sản phẩm từ 1 tấn trở xuống với yêu cầu không quá khắt khe về bề mặt cũng như độ dung sai về trọng lượng.

Phương pháp này chi phí đầu tư thấp hơn các phương pháp còn lại.

Các sản phẩm gang đúc tại GOAT bao gồm: nắp hố ga, song chắn rác, ghi bảo vệ gốc cây, nắp bể cáp thông tin, bó vỉa,…

Cảm ơn và chúc quý khách thành công!!

Để nhận thêm thông tin kỹ thuật thiết kế, bản vẽ sản phẩm. Vui lòng liên hệ:

BP. Kinh doanhBP. Kỹ thuật

Hoặc để lại thông tin bên dưới box chat GOAT sẽ liên hệ tư vấn miễn phí 24/7:

Shopping Cart