Trang chủ » Polyethylene là gì? tính chất và ứng dụng

Polyethylene là gì? tính chất và ứng dụng

Polyethylene là gì? Trên thị trường hiện nay chúng được chia thành những loại nhựa nào? Ứng dụng nổi bật của chúng ra sao? Là những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng là một trong những vị khách quý đang tò mò về những vấn đề trên. Thì đừng bỏ qua bài viết ngắn dưới đây của GOAT nhé. Bởi tất cả những thắc mắc trên sẽ có trong nội dung của bài viết dưới đây.

Polyethylene là gì?

polyetylen (PE) , loại nhựa tổng hợp nhẹ, đa năng được tạo ra từ phản ứng trùng hợp etylen . Polyethylene là một thành viên của họ nhựa polyolefin quan trọng. Đây là loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được sản xuất thành các sản phẩm khác nhau, từ màng bọc thực phẩm trong suốt và túi mua sắm đến chai đựng chất tẩy rửa và bình xăng ô tô hay làm vật liệu nền cho các sản phẩm chịu tải như nắp hố ga, song chắn rác,….

polyethylene là gì

Nó cũng có thể được rạch hoặc kéo thành sợi tổng hợp hoặc được sửa đổi để có các đặc tính đàn hồi của cao su .

Thành phần hóa học và cấu trúc phân tử của Polyethylene

Etylen (C 2 H 4 ) là một hiđrocacbon ở thể khí thường được sản xuất bằng cách crackinh etan , lần lượt là thành phần chính của khí tự nhiên hoặc có thể được chưng cất từ ​​dầu mỏ . Phân tử etylen về cơ bản được cấu tạo từ hai đơn vị metylen (CH 2 ) liên kết với nhau bằng liên kết đôi giữa các nguyên tử cacbon — một cấu trúc được biểu thị bằng công thức CH 2 = CH 2 . Dưới tác dụng của xúc tác trùng hợp, liên kết đôi có thể bị phá vỡ và kết quả là liên kết đơn phụ được sử dụng để liên kết với nguyên tử cacbon trong phân tử etylen khác. Do đó, được tạo thành đơn vị lặp lại của một phân tử lớn, cao phân tử (nhiều đơn vị), etylen có cấu trúc hóa học sau:

—>

Cấu trúc đơn giản này, được lặp đi lặp lại hàng nghìn lần trong một phân tử đơn lẻ, là chìa khóa cho các đặc tính của polyetylen. Các phân tử dài, giống như chuỗi, trong đó các nguyên tử hydro được kết nối với xương sống carbon, có thể được tạo ra ở dạng mạch thẳng hoặc phân nhánh. Các phiên bản phân nhánh được gọi là polyethylene mật độ thấp (LDPE) hoặc polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE); các phiên bản tuyến tính được gọi là polyethylene mật độ cao (HDPE)polyethylene trọng lượng phân tử siêu cao (UHMWPE).

Tính chất nổi bật của Polyethylene

Khi đã biết Polyethylene là gì? rồi, chúng ta cùng nhau điểm qua một số tính chất nổi bật của dòng nguyên vật liệu này nhé. Tính đến thời điểm hiện tại, thì Polyethylene sử dụng hai loại chính. Đó chính là Polyethylene mật độ cao HDPE và mật độ thấp LDPE . Tuy nhiên, hay loại hợp chất này có tính chất vật lý khác nhau.

Điển hình như: khi hợp chất LDPE có điểm nóng chảy là 115 độ C, thì hợp chất HDPE lại nóng chảy ở khoảng nhiệt độ 135 độ C. Mặc dù LDPE linh hoạt hơn HDPE rất nhiều nhưng khi nhắc đến độ bền thì HDPE lại nổi trội hơn cả. Bên cạnh đó, mỗi dòng Polyethylene đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Thế nhưng bạn chỉ cần biết rằng dù là HDPE, PE, hay LDPE thì chúng vẫn là những Polymer, và chúng đều chứa tiều đơn vị Ethylene.

Polyethylene được phân loại như thế nào?

Polyethylene (còn được gọi là PE) thuộc họ Polyme Polyolefin. Nó được phân loại theo mật độ và phân nhánh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa, nhưng dưới đây là một số Polyethylene được sử dụng phổ biến nhất.

Phân loại Polyethylene theo phân nhánh

  • Polyethylene mật độ thấp (LDPE).
  • Polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE).

Polyethylene theo tuyến tính 

  • Mật độ cao (HDPE).
  • Trọng lượng phân tử cực cao (UHMWPE).
  • Polyethylene liên kết ngang (PEX hoặc XLPE).

Ngoài những loại trên, PE còn có sẵn trong các loại khác như:

  • Mật độ trung bình (MDPE).
  • Mật độ rất thấp (VLDPE).
  • Có trọng lượng phân tử cao (HMWPE).
  • Trọng lượng phân tử cực thấp (UHMWPE).
  • Polyetylen Clo hóa (CPE).

Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, nó cũng sẽ được sử dụng vào lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng nhau điểm qua một số loại PE được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé!!

Ứng dụng của polyethylene

Với sự kết hợp vô cùng tuyệt hảo của các đặc tính, đã giúp cho HDPE trở thành một vật liệu lý tưởng. Ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đặc biệt HDPE còn có thể được thiết kế theo yêu cầu sử dụng của từng khách hàng. Cụ thể:

Ứng dụng đóng gói: Polyethylene mật độ cao được dùng phổ biến nhất trong ứng dụng đóng gói. Ví dụ như: Thùng, khay, chai đựng sữa, nước ép trái cây, mũ đóng gói thực phẩm. Thậm chí là thùng chứa công nghiệp cũng là một trong những thành phẩm làm từ HDPE…Hầu như các ứng dụng này HDPE đều cung cấp cho sản phẩm cuối những ưu điểm vượt trội.

Là thành phần cốt lõi tạo nên các sản phẩm composite bền vững, chắc chắn có thể thấy rõ nhất ở các sản phẩm chịu lực như nắp hố ga, song chắn rác, nắp bể cáp, ghi gốc cây,…

Ngoài ra, HDPE còn là nguyên vật liệu chính trong sản xuất các ống phụ kiện, ô tô, hệ thống dây điện và cáp…

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu Polyethylene là gì? Tính chất và ứng dụng của Polyethylene. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, đã giúp bạn hiểu hơn về hợp chất Polyethylene. Nếu bạn đang quan tâm đến dòng nguyên vật liệu nhựa này. Hay đang gặp khó khăn trong việc chọn lựa, cần sự tham vấn của các chuyên gia. Đừng ngần ngại liên hệ đến Công ty TNHH TM & DV GOAT hoặc vui lòng truy cập vào website: https://naphoga.org để được trợ giúp kịp thời. Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nhé, cảm ơn bạn!!

Shopping Cart