Trang chủ » Ứng dụng nhựa HDPE mật độ cao trong sản xuất nắp bể cáp composite

Ứng dụng nhựa HDPE mật độ cao trong sản xuất nắp bể cáp composite

Nếu bạn đã từng làm việc trong ngành xây dựng cơ sở hạ tầng, các tên vật liệu như PVC, HDPE, CIPP, epoxysợi thủy tinh thường được xuất hiện rất phổ biến trên các kế hoạch thiết kế. Đặc biết đó là việc ứng dụng polyethylene (PE) trong việc sản xuất vật liệu chịu lực cho các hệ thống hạ tầng lớn. Có thể kể đến một số sản phẩm đặc trưng như Nắp hố ga, song chắn rác, nắp bể cáp, ghi bảo vệ gốc cây,…

Tại GOAT việc ứng dụng nhựa HDPE vào việc sản xuất nắp bể cáp composite chất lượng cao hiện đang là xu hướng chung cho vật liệu chịu lực. Vì HDPE là một  loại nhựa phân nhánh từ nhựa composite nhựa nhiệt dẻo. Nếu bạn cũng là khách hàng đang quan tâm về những vấn đề trên. Thì hãy xem hết bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Nhựa Polyethylene mật độ cao (HDPE) là gì?

Polyethylene mật độ cao (HDPE) chính là một loại nhựa nhiệt dẻo. Có hiệu quả chi phí với cấu trúc tuyến tính hoặc không có mức độ phân nhánh thấp. HDPE được sản xuất ở nhiệt độ thấp, dao động trong khoảng từ 70 đến 300 độ C. Với mức áp suất từ 10 đến 80 Bar. Dòng nguyên vật liệu nhựa này được bắt nguồn từ một trong hai loại sau:

 • Sửa đổi khí tự nhiên (Hỗn hợp Metan, Etan, Propan.
 • Sự bẻ khóa xúc tác của dầu thô thành xăng.

Tuy nhiên, HDPE lại được sản xuất chủ yếu từ hai kỹ thuật là: Polyme hóa bùn và trùng hợp pha khí. Polyethylene mật độ cao rất linh hoạt. Vì thế nó có khả năng chịu được thời tiết và hiển thị độ dẻo dai ngay cả khi ở nhiệt độ cực thấp.

Ưu điểm

Dưới đây là một số tính chất vật lý cơ bản nhất của dòng Polyethylene mật độ cao.

 • Điểm nóng chảy của HDPE: 120-140 độ C.
 • Mật độ của HDPE: 0,93 đến 0,97 g/cm3.
 • Mật độ cao Polyethylene kháng hóa chất.
 • Không chỉ thế, nó còn có thể kháng cự rất tốt với hầu hết các dung môi, rượu, axit loãng và  kiềm.
 • Tuy nhiên, nó lại có sức đề kháng vừa phải khi gặp dầu và mỡ.
 • Và khi gặp Hydrocarbon (Aliphatic, thơm, Halogen) lại rất kém.

Có thể hoạt động liên tục trong khoảng nhiệt độ dao động trong khoảng từ -50 đến +60 độ C. Chúng sẽ trở thành vật liệu tương đối cứng với khả năng nhiệt độ hữu ích. Ngoài ra, HDPE còn có độ bền kéo cao hơn so với các dạng khác của Polyethylene. Có một điều thu hút nhất ở HDPE chính là chi phí thấp với khả năng xử lý cực kỳ tuyệt vời.

Song song với đó, dòng nguyên vật liệu nhựa này còn có khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Kèm theo đó là khả khả năng cách điện tuyệt vời, hấp thụ nước cực kỳ thấp.

Nhược điểm

 • Dễ bị nứt.
 • Độ cứng cũng thấp hơn Polypropylen.
 • Co ngót khuôn cao.
 • Kèm theo đó là khả năng chịu nhiệt và tia cực tím rất kém.
 • Bên cạnh đó, HDPE còn không thể hàn cao tần.

Thế nhưng với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, tất cả các khả năng trên đều được cải thiện. Bằng cách bổ sung các chất phụ gia hấp thụ carbon đen hoặc UV. Carbon đen.

Bài viết liên quan: Vật liệu composite tổng hợp

Đặc điểm nổi bật của nắp bể cáp composite làm từ hạt nhựa HDPE 

Ống nhựa được làm từ hạt nhựa nguyên sinh HDPE sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt. Nó vượt xa hơn hẳn các loại ống nhựa được làm từ hạt nhựa khác. Điển hình như:

Nap-be-cap-composite-ung-dung-nhua-HDPE

Nắp bể cáp composite làm từ hạt nhựa HDPE rất bền

Một trong những tính năng nổi bật của hạt nhựa HDPE đó chính là không bị rỉ. Đồng thời không bị tác động bởi các dung dịch axit, kiềm, muối. Ngay cả nước mưa axit cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của loại nắp bể cáp composite này. Chính vì thế, nắp bể cáp được làm từ hạt nhựa HDPE có khả năng chịu được các chất lỏng. Hay các dung dịch khác thường gặp trên đường dẫn cáp, đất thoát nước cực kỳ tốt.

Có khả năng phát thải khí CO2 ít hơn

Ngoài ra, Nắp bể cáp composite còn ít phát thải khí CO và CO2 gây hiệu ứng nhà kính trong vòng đời sử dụng của chúng. VÌ trong quá trình sử dụng lượng CO2 sẽ được nhựa tổng hợp hấp thu hoàn toàn. Do đó hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường.

Nhiệt độ hoạt động của nắp bể cáp composite HDPE rộng

Ngay cả khi hoạt động ở nhiệt độ thấp, xuống dưới – 40 độ hay lên đến 99 độ. Thì nắp bể cáp HDPE vẫn có thể chịu áp, cùng độ va đập tốt hơn so với các nắp bể cáp được làm từ nguyên liệu khác.

Bên cạnh đó, nắp bể cáp composite sử dụng nhựa HDPE còn có khả năng chịu lửa rất tốt. Vì thế, ngay cả khi bị tác động dưới trực tiếp từ lửa thì nắp bể cáp HDPE rất khó bị bắt lửa. Nhưng để nắp bể cáp có thể bị nấu chảy cũng rất khó vì nhiệt độ cũng phải rất cao lên đến 150 độ C. Song song với các ưu điểm trên. Có thể chịu được dưới tác động loại tải cao.

 

Ứng dụng nhựa HDPE vào sản xuất nắp bể cáp composite

Nắp bể cáp thông tin composite được làm từ nhựa polyethylene là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho một loạt các vấn đề về mạng lưới cáp điện và cáp điện đặt ngầm trong các ứng dụng thành phố, khu công nghiệp, cảng hàng không,… Nó đã được thử nghiệm và chứng minh hiệu quả cho các ứng dụng bảo vệ và tạo thẩm mỹ cảnh quan trên mặt đất, tuyến đường có lưu lượng giao thông đông đảo.

HDPE là một loại polyetylen mật độ cao, nó được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất làm tấm nhựa, túi nhựa và các sản phẩm nhựa khác. Vật liệu nhựa HDPE với tính chất polyme nhiệt dẻo nên chịu được nhiệt ở khoảng 140 ~ 160 ℃ trong điều kiện nhiệt độ nóng, được thêm một lượng lớn tro bay (HDPE: tro bay = 30 đến 40:60 đến 70) kết hợp sự nhào trộn và thêm thép làm phụ chất tạo nên hỗn hợp dùng để chế tạo nắp bể cáp.

Sự xuất hiện phổ biến và mong muốn thay thế nắp bể cáp bằng kim loại bằng composite ngày càng cao, vì nắp bể cáp composite giúp giảm chi phí sản xuất, hạn chế việc mất cắp nắp hố ga như đối với nắp được làm bằng gang, độ bền cơ học và thủy lực cao, chống hóa chất, có thể trang trí với nhiều màu sắc và logo trang trí (có thể sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau), khả năng chống ăn mòn tốt khi tiếp xúc nhiều với nước mưa, áp xuất cao.

Tóm lại

Hy vọng qua bài viết ngắn trên bạn đã có được những thông tin hữu ích về hạt nhựa HDPE. Cũng như công dụng nổi bật của nắp bể cáp được làm từ nhựa HDPE.?

Nếu bạn cần chúng tôi giải đáp chi tiết hơn, hoặc đang cần sự tham vấn của các chuyên gia. Đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH  TM & DV GOAT hoặc https://naphoga.org để được hỗ trợ, giải đáp miễn phí. Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5*, để chúng tôi có thêm nguồn động viên cho những bài tin tức tiếp theo nhé. Cảm ơn bạn.

 

 

 

 

 

Shopping Cart