Trang chủ » STRESS ART: TOP 10 NẮP HỐ GA ĐỘC ĐÁO TẠI NHẬT BẢN
Nap-ho-ga-nghe-thuat-tai-Nhat-ban

STRESS ART: TOP 10 NẮP HỐ GA ĐỘC ĐÁO TẠI NHẬT BẢN

Nắp hố ga Nhật Bản đã trở nên vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới. Vẽ tranh lên nắp cống là có thật! Và nó thực sự đã trở thành xu hướng nghệ thuật đường phố ở Nhật Bản từ rất rất lâu rồi. Dường như, những chiếc nắp xinh xắn ấy đã tô thêm màu sắc cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Xem thêm:

Giới thiệu nét đẹp về nắp cống tại Nhật Bản

Nắp cống (hay nắp hố ga) đã trở thành một trong những sức hút trên đường phố của đất nước mặt trời mọc.

Từ origami đến gốm sứ wabi-sabi , Nhật Bản là quê hương của nhiều nghệ thuật và hàng thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, có một loại hình nghệ thuật đặc biệt của Nhật Bản mà bạn có thể chưa từng nghe đến — trang trí nắp cống. Trên khắp đất nước, hàng nghìn chiếc nắp hố ga đã trở nên bắt mắt hơn với các hình vẽ trang trí đầy màu sắc đã biến thành các tác phẩm nghệ thuật.
nap-ho-ga-nhat-ban-1

 

Chủ đề của nắp hố ga Nhật Bản thường là gì?

Phản ánh văn hóa, nét đẹp của thành phố

Đối với hầu hết mọi người, những chiếc nắp cống thông thường không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, đối với người dân Nhật Bản, chúng là những bức tranh văn hóa có ý nghĩa. Truyền thống này bắt đầu vào những năm 1980 với mục đích khuyến khích du lịch địa phương. Mỗi thiết kế bắt mắt mô tả văn hóa của khu vực cụ thể mà nó được tìm thấy. Và thậm chí còn có Lễ hội nắp cống Nhật Bản ở Tokyo để tôn vinh nghề thủ công. 

Các nắp cống phổ biến bao gồm một ở thành phố Fuji, tỉnh Shizuoka, có hình minh họa đầy màu sắc của núi Phú Sĩ. Và có một khu khác ở quận Hyōgo được trang trí bằng lâu đài Himeji xinh đẹp của thành phố Himeji.

nap-ho-ga-nhat-ban-2

Nghệ thuật đương đại kết hợp văn hóa anime độc đáo

Tuy nhiên, gần đây, nghệ thuật trang trí nắp cống truyền thống đã mang hơi hướng đương đại. Ở một số thị trấn của Nhật Bản, bây giờ bạn sẽ thấy các nhân vật Pokémon trang trí đường phố. 

Được gọi là “Pokefuta” trong tiếng Nhật hoặc “Poke Lids” trong tiếng Anh, hiện có 167 thiết kế Pokémon trên cả nước Nhật. 

Mỗi khu vực có các nắp cống với các Quái vật bỏ túi khác nhau đại diện cho văn hóa hoặc phẩm chất thể chất của họ. Ở Iwate Prefecture, bạn sẽ tìm thấy các nhân vật Pokémon hệ đá như Geodude và Onix. Điều này là do iwa có nghĩa là đá trong tiếng Nhật. Ở Miyazaki, thành phố hiện được đại diện bởi Exeggutor, Pokémon giống như một cây cọ. Điều này liên quan đến khí hậu nhiệt đới của khu vực. Và nếu bạn là một người hâm mộ Pokémon Go , thì những nắp cống đầy màu sắc này sẽ giống như những chiếc Pokestop trong trò chơi.

Nắp hố ga Nhật Bản được sản xuất như thế nào?

Nghệ thuật làm nắp cống giờ đây đã trở thành nỗi “ám ảnh” quốc gia ở Nhật Bản. Có vô số cơ quan thành phố cạnh tranh với nhau để theo đuổi những chiếc nắp cống hoàn hảo. Bởi chúng là dấu ấn và điểm nhấn của thành phố họ trong mắt người du lịch nội địa và quốc tế.
nap-ho-ga-tai-nhat-ban-5
Các thiết kế được sản xuất bởi một xưởng đúc của thành phố – Nơi chúng được đúc và tạo ra. Thành phố hoặc hội đồng sẽ đệ trình lựa chọn tên gọi (chủ đề) và logo nắp cống cho xưởng đúc. Và các nhà thiết kế của xưởng sẽ tạo ra một thiết kế dựa trên các thông số kỹ thuật ấy.
Sau khi thiết kế được duyệt. Xưởng đúc sẽ đúc nguyên mẫu trước khi thực hiện công đoạn đúc cuối cùng. Các nắp cống này được làm bằng kim loại. Sau khi các nắp được đúc, các khuôn mẫu đúc nổi bật bằng gỗ chạm khắc được lưu giữ trong một thư viện trung tâm khổng lồ.

Top 10 nắp hố ga tại Nhật Bản bạn không thể rời mắt

Nắp cống nghệ thuật là một trong những điểm hấp dẫn nhất Nhật Bản. Đó là những chiếc nắp cống được trang trí vô cùng sáng tạo, không giới hạn và đẹp mắt. Mời bạn cùng ngắm nhìn những chiếc nắp cống đẹp như tranh vẽ dưới đây.

Bộ sưu tập nắp cống “Pokémon” tại Nhật Bản

Thiết nghĩ với bộ sưu tập độc đáo này sẽ khiến cho các otaku anime “Pokémon” không thể rời mắt!!

nap-ho-ga-pokemon-nhatban-1

nap-ho-ga-po-ke-mon-2

nap-ho-ga-pokemon-nhat-ban-4

Bộ sưu tập nắp cống theo chủ đề thành phố tại Nhật Bản

Hy vọng rằng, hình ảnh những chiếc nắp cống Nhật Bản này đã mang tới cho bạn những trải nghiệp tuyệt vời. Nếu để ý, bạn càng nhìn kỹ, nhìn đi nhìn lại, vẫn thấy chúng thật kỳ diệu. Họ đã biến nơi mà người ta thường cho rằng bẩn nhất, thành nơi bắt mắt nhất. Tại sao họ có thể tạo ra bức tranh sống động như vậy bằng nghệ thuật đúc chứ không chỉ đơn giản là vẽ màu lên như vậy? GOAT hy vọng bạn sẽ thích những mẫu thiết kế nắp cống của Nhật Bản này. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Shopping Cart