Trang chủ » MÁC GANG LÀ GÌ? TẠI SAO MÁC GANG LẠI QUAN TRỌNG?

MÁC GANG LÀ GÌ? TẠI SAO MÁC GANG LẠI QUAN TRỌNG?

Mác gang là gì? Có thể có thể bạn chưa biết Mác gang là thành phần thể hiện giá trị tối thiểu của giới hạn bền kéo và độ giãn dài của gang. Nên có vai trò rất quan trọng trọng việc định hình độ bền của vật đúc. Xin hãy theo chân GOAT tìm hiểu định nghĩa mác gang là gì ? 

1. Định nghĩa mác gang là gì?

Mác gang là định nghĩa thể hiện giá trị tối thiểu của giới hạn bền kéo và độ giãn dài của Gang

 • Giới hạn bền kéo: Là số lượng ứng suất kéo dài hoặc kéo căng mà thép hay gang có thể chịu được trước khi đứt hoàn toàn, nứt vỡ (DVT kg/cm2 hoặc N/mm2)
 • Độ giãn dài: Là phần trăm dài ra của vật liệu khi chịu tác động của lực kéo (ĐVT quy đổi ra mm)
Mac-gang-la-gi
Định nghĩa mác gang

Ngoài ra, để hiểu hơn về các đặc tính của gang và các sản phẩm. Bạn hãy:

Tham khảo thêm: 

Các loại mác gang phổ biến phân theo từng quốc gia:

Tại mỗi nước, mác gang cầu thường có các ký hiệu cũng như cộng dụng khác nhau giống như Ví dụ dưới đây

 • Theo tiêu chuẩn JSC của Nhật Bản:

  FCD 450-10, FCD 500-7, FCD 600-3, FCD 700-2.

 • Theo tiêu chuẩn 1659 – 75:

  GC45-5, GC40-10, ký hiệu gang cầu gồm 2 phần, các chữa cái chỉ loại gang: GC và hai số tiếp theo chỉ độ bền kéo và độ giãn dài tương đối.

 • Theo tiêu chuẩn của Mỹ:

+ Theo tiêu chuẩn SAE có các loại mác gang: D4018, D4512, D5506, D7003 trong đó hai chữ số đầu chỉ theo đơn vị ksi, hai chữ số sau chỉ theo %

+ Theo tiêu chuẩn ASTM ta có các loại mác gang: 60-40-18, 60-45-12, 80-60-3, 100-7–3, 120-90-2. Trong đó các số lần lượt chỉ giá trị tối thiểu của ứng suất năng suất, ứng suất kéo và %giãn dài.

 • Tiêu chuẩn của Nga:

  CЧ10, CЧ15,.. . (Ký hiệu CЧ) đọc là Cê-che chỉ gang. Các mác gang có độ bền trung bình, σb = 150 – 200MPa, với nền ferit – peclit tấm tương đối thô như CЧ 20, CЧ25 được dùng làm các chi tiết chịu tải trọng nhẹ, ít chịu mài mòn như vỏ hộp giảm tốc, thân máy, bích, cacte, ống nước.

+ Mác gang có độ bền tương đối cao: σb = 200 – 300MPa, với nền peclit + grafit tấm nhỏ mịn qua biến tính như CЧ25, CЧ30 được dùng làm các chi tiết chịu tải trọng tương đối cao như bánh răng (bị động, tốc độ chậm), bánh đà, sơmi, xecmăng, thân máy quan trọng.

+ Các mác gang có độ bền cao: σb ≥ 300MPa, với nền peclit nhỏ mịngrafit tấm rất nhỏ mịn qua biến tính cẩn thận như CЧ30, CЧ35 được dùng làm các chi tiết chịu tải cao, chịu mài mòn như bánh răng chữ V, trục chính, vỏ bơm thủy lực, nắp hố ga.

 • Theo tiêu chuẩn của Việt Nam:

+ Theo tiêu chuẩn BS EN 124 có các loại mác gang phổ biến như: FCD 500-7 trong đó các trị số được thể hiện lần lượt là lực chịu tảiđộ bền kéo. Độ bền kéo của mác gang FCD 500-7 >= 500 MPAđộ giãn dài tương ứng là 7%

+ Theo tiêu chuẩn TCVN 5016-1987 ta có loại mác gang đặc trưng là: Mác gang GC45-5 có 2 trị số được thể hiện đó là lực kéo cơ tính >=400 MPAđộ giãn dài 5%

2. Lựa chọn mác gang theo tiêu chuẩn BS EN 124 – sản xuất nắp hố ga tại GOAT

Tại sao Công ty GOAT lại lựa chọn tiêu chuẩn BS EN 124 làm quy chuẩn lựa chọn mác gang cho việc đúc các sản phẩm từ gang

Tiêu chuẩn sản phẩm BS EN 124:

Tieu-chuan-BS-EN-124
Lực chịu tải theo tiêu chuẩn BS EN 124 của GOAT

Tiêu chuẩn Châu Âu này quy định yêu cầu kĩ thuật cho thiết kế, phương pháp thử đối với nắp hố ga thân vuông có bản lề được sử dụng tại những nơi dành cho xe cộ và người đi bộ. Tùy theo tải thiết kế và nơi lắp đặt,  sản phẩm từ gang ta có thể thấy mác gang được chia theo vật liệu chịu tải gồm 4 cấp độ phổ biến: A,B,C,D.

A15 – Tải trọng 1,5 tấn – Sử dụng ở những nơi dành riêng cho người đi bộ hoặc xe đạp.

B125 – Tải trọng 12,5 tấn – Sử dụng trên vỉa hè, vùng dành cho người đi bộ, xe máy, bãi đỗ xe con.

C250 – Tải trọng 25 tấn – Sử dụng ở lề đường, cách vỉa hè ra phía đường tối đa 0.5m và ra phía người đi bộ 0.2m.

D400 – Tải trọng 40 tấn: Sử dụng trên lòng đường, bãi đỗ xe dành cho mọi phương tiện giao thông đường bộ.

3. Kết luận chung: 

Qua các dữ kiện trên, chúng ta đều thấy mỗi mác gang khác nhau sẽ có công dụng khác nhau phù hợp cho từng mục đích công việc. Dù rằng theo từng quốc gia sẽ có từng quy cách và ký hiệu khác nhau. Tuy nhiên, khi nhìn bao quát ta có thể thấy mác gang vẫn luôn có các nguyên tắc sử dụng tương đồng.Vì vậy khi cần sử dụng đến mác gang bạn cần phải nắm rõ về hóa tính, lý tính của chúng.

công ty thương mại vật đúc từ gang uy tín. GOAT luôn cam kết các phẩm từ gang của chúng tôi luôn đạt tiêu chuẩn cao và và phù hợp với các quy chuẩn của khách hàng đã đề ra

Các thắc mắc của bạn khi chưa được giải đáp. Xin vui lòng liên hệ bộ phận kỹ thuật của GOAT để nhận lời khuyên chính xác nhất!!

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Quý khách có nhu cầu mua nắp hố ga ganivô vui lòng liên hệ: 

GOAT cam kết giao Nắp hố ga nhanh chóng

GIAO HÀNG TẬN CHÂN CÔNG TRÌNH

Xem thêm

Liên kết ngoài:

Shopping Cart