Trang chủ » Hướng dẫn thi công lắp đặt nắp bể cáp đúng cách

Hướng dẫn thi công lắp đặt nắp bể cáp đúng cách

Nếu nhìn sơ qua chúng ta nghĩ rằng việc thi công lắp đặt nắp bể cáp khá đơn giản và dễ dàng. Sự thực không phải vậy. Để sản xuất, lắp đặt nắp hố ga phù hợp với hố ga người ta phải đo đạc tính toán kỹ lượng cũng với đó là đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn đảm bảo đúng quy trình, đúng yêu cầu kỹ thuật.

Xem thêm:

Lựa chọn và nhận báo giá nhanh chóng nắp gang bể cáp GOAT. Tại đây

Vì sao phải thi công lắp đặt nắp bể cáp đúng quy trình ?

Việc thi công nắp bể cáp không hề đơn giản như bạn nghĩ. Nếu lắp đặt sai cách hoặc sai nguyên tắc nó có thể là ảnh hưởng tới độ bền sản phẩm thậm chí gây nguy hiểm cho người và xe khi đi qua. Việc lắp đặt nắp hố ga đúng quy trình là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn cho tuổi thọ sản phẩm. Trên thực tế nhiều đơn vị thi công cố tình lắp đặt sai quy trình để ăn bớt nguyên liệu. Điều này gây hậu quả nghiêm trọng. Chúng không chỉ làm thất thoát tài sản quốc gia . Mà hơn thế còn có thể gây tai nạn nguy hiểm khi người và xe đi qua những vị trí đó.

Các lỗi thường gặp khi lắp đặt nắp bể cáp

Chọn sai loại nắp bể cáp so với kích thước. Chẳng hạn như khu vực lắp đặt nắp cáp 2 cánh lại chọn nắp nắp cáp 4 cánh hoặc 6 cánh hoặc ngược lại. Điều này khiến quá trình lắp đặt khó khăn. Khi lắp đặt thường phải chèn thêm các vật liệu khác vừa mất an toàn và không tốt cho sản phẩm.

 • Phần khung chịu lực bị trồi trên cổ bê tông
 • Lắp đặt nắp hố ga không đúng kích thước của móng, làm cho khả năng chịu lực của nắp bị giảm
 • Lắp đặt sai vị trí trọng tâm

Điều gì sẽ xảy ra khi lắp đặt nắp bể cáp sai cách

Lắp đặt sai cách sẽ khiến nắp bể cáp giảm đi khả năng chịu lực do đó nắp bể cáp sẽ dễ bị vênh so với cổ bê tông. Điều này khiến khi người và xe cộ đi lại sẽ phát ra tiếng động.

Nghiêm trọng hơn là khi có các xe trọng tải lớn đi qua nắp bể cáp có thể bị nứt, gãy. Nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm. Ngay sau đó là quá trình bảo dưỡng hoặc thay thế vừa tốn kém vừa mất thời gian.

Hậu quả nghiêm trọng hơn nữa là gây tại nạn cho người và xe khi đi qua. Một chiếc xe trọng tải lớn đi qua, chỉ cần nắp bê cáp bị nghiên và vênh thôi cũng đã đủ làm cho nó bị lật gây tai nạn. Đó là chưa nói tới nắp hố ga bị gãy hay bật lên thì tai nạn càng nặng nề.

Nguyên tắc thi công lắp đặt nắp bể cáp 

Trước tiên chúng ta cần hiểu các khái niệm liên quan đến quá trình lắp đặt nắp bể cáp.

 • Cổ bê tông: là miệng hố (chứa dây cáp) mà chúng ta sẽ đặt nắp bể cáp lên đó. Nó có thể có hình vuông hình chữ nhật.
 • Bệ bê tông: là phần bê  bông bằng phẳng dùng để kê, đặt phần chịu lực của nắp bể cáp lên trên nó.
 • Thành bê tông: chính là chiều cao của khoảng cách từ bệ bê tông đến mặt phẳng của đường. Nó phải bằng chiều cao của khung nắp bể cáp
 • Khung hố thông tin: thường được đặt âm dưới đất cho nên loại khung được lắp đặt chìm trong bê tông. Nó giúp định vị để tăng độ chịu lực cho nắp bể cáp.

Xem thêm: Hướng dẫn thi công lắp đặt hệ thống song thoát nước đô thị

Yêu cầu kỹ thuật

Muốn lắp đặt nắp bể cáp đúng cách an toàn trước tiên cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nêu ra sau đây:

 • Đảm bảo đường kính của khung nắp bể cáp lớn hơn kích thước thông thủy của cổ bê tông từ 2-3 cm
 • Khoảng cách tối thiểu là 5cm
 • Làm sạch bề mặt thành bê tông và nắp bể cáp trước khi lắp đặt
 • Bê tông lót yêu cầu là mác 150 và dày 1-2 cm và lấy lại thăng bằng
 • Đảm bảo đối xứng khi lắp khung bể cáp vào cổ bê tông.
 • Khi cố định khung nắp cáp cần đổ bê tông mác 200. Bảo dưỡng bê tông ít nhất là 3 ngày nắng trước khi thông đường. Trong quá trình bảo dưỡng phải có biển cảnh báo và hàng rào bảo vệ.
 • Kiểm tra chất lượng kỹ càng khi hoàn thiện lắp đặt

Các bước lắp đặt nắp bể cáp:

Bước 1: Chọn Nắp Bể Cáp Phù Hợp

Không phải nắp bể cáp nào cũng lắp đặt được mọi vị trí. Bạn cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với loại hố về hình dáng, kích thước, chất liệu. Trên thị trường có nhiều chất liệu làm nắp bể cáp như nắp bể cáp bằng gang, compsite, kim loại…Mỗi loại đều có các ưu nhược điểm riêng.

Cùng với đó nắp hố ga cũng đa dạng về hình dạng. Cụ thể là nắp bể cáp 2-4-6 cánh; nắp vuông hoặc nắp tam giác tùy theo vị trí đặt nắp.

thi-cong-nap-ho-ga-be-tong

Bạn cần xem xét kỹ và chọn lựa từ chất liệu đến hình dáng. Điều quan trọng là cân nhắc về giá cả và hình dáng. Kích thước nắp bể cáp phải phù hợp với kích thước cổ bê tông. Loai cổ bê tông tròn thì nên chọn nắp tròn, loại cổ vuông nên chọn nắp vuông. Việc chọn lựa cũng phải tính toán khả năng chịu lực tại nơi lắp đặt có như thế mới đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nắp hố ga

BƯỚC 2: TIẾN HÀNH LẮP ĐẶT

Việc đầu tiên là làm sạch bề mặt cả sản phẩm và bê tông. Sau đó là cân đối kích thước của khung nắp bể cáp với cổ bê tông. Đảm bảo kích thước chuẩn như yêu cầu phía trên. Đổ bê tông lót mác 150, độ dày từ 1 – 2cm . Tiếp đến là công đoạn láp đặt. Chú ý lắp đặt thật cân đối đảm bảo tính đối xứng. Và cuối cùng là đổ bê tông cố định mác 200. Và để 3 ngày nắng trước khi đưa vào sử dụng

Quá trình lắp đặt cần có sự tư vấn giám sát của đội ngũ cán bộ kỹ thuật để đạt chuẩn theo yêu cầu đề ra. Sau khi lắp đặt phải nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là quá trình lắp đặt nắp hố ga đúng chuẩn. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu thông tin sử dụng sản phẩm. Nắp bể cáp gang đúc GOAT không chỉ cung cấp mà luôn sẵn lòng tư vấn cho khách hàng. Bởi thế đừng ngần ngại gọi đến cho chúng tôi khi bạn cần:

Quý khách có nhu cầu mua nắp bể cáp composite vui lòng liên hệ:

BP.Kinh doanhBP.Kỹ thuật

GOAT cam kết giao hàng nhanh chóng – Ngay tại chân công trình

NHẬN BÁO GIÁ NGAY 

Thông tin thanh toán chính thức:

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ GOAT

Tài khoản số: 66 888 966 888

Ngân hàng TP Bank, chi nhánh Hoàn Kiếm

Mã số thuế: 0108468033

Trên đây là báo giá sản phẩm Nắp bể cáp. Cảm ơn bạn đã tin tưởng GOAT.

Shopping Cart