Trang chủ » [Giải thích] Có hay không xảy ra nổ hố ga?

[Giải thích] Có hay không xảy ra nổ hố ga?

Hố ga có tác dụng quan trọng trong việc thoát nước và xử lý rác thải giúp cho giải quyết được tình trạng mất vệ sinh và ngập lụt khi có mưa xuống. Nhưng hiện nay tại một số các khu vực thường xảy ra tình trạng nổ hố ga gây hoang mang trong dư luận, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự việc qua bài viết này.

Xem thêm:

Nguyên nhân xảy ra việc nổ hố ga:

  • Quy trình thiết kế và lắp đặt hệ thống không đúng cách và không đạt tiêu chuẩn về mặt chất lượng dẫn đến khi đi và hoạt động sản phẩm trở nên bất ổn không hoạt động đúng cách dẫn đến sử dụng lâu ngày có thể bị phát nổ.
  • Hệ thống lắp đặt điện dưới lòng đường bị chập.
  • Do được lắp đặt ở dưới cống thoát nước nên việc các khí độc và các khí dễ gây cháy nổ tích tụ lại gây nổ là khá cao đặc biệt là khí mê tan một loại khí rất dễ gây cháy nổ khi bi tác động bởi yếu tố nhiệt độ.
  • Sai sót trong khâu sửa chữa sản phẩm, vì khi sửa chữa các tia lửa điện từ máy khoan nhiều người không để ý sẽ bị rò rỉ rơi xuống dưới các tác động hóa học có thể phát nổ ngay lập tức.

Nguyen-nhan-xay-ra-hien-tuong-no-ho-ga

Phương pháp phòng ngừa việc nổ hố ga:

  • Giải pháp tạm thời nhất là nhiều địa phương thực hiện là phương pháp đục lỗ tạo lối thoát khí ở những nắp hố ga chưa thể khắc phục triệt để hiện tượng trên.
  • Sử dụng phần nắp thiết kế dạng lưới nhằm tăng khả năng thoát khí và tiến hành thay các nắp ga kín bằng nắp ga hở để tạo thoát khí trong lòng cống.
  • Giải pháp căn cơ để xử lý là phải làm một hệ thống thoát khí ngang ở từng hố ga, đường ống thoát khí thể được thiết kế bằng chất liệu gang hoặc nhựa, đường kính tối thiểu phải đạt 60 cm.. Với giải pháp này, đường ống thoát khí sẽ được thiết kế theo hình chữ L, một đầu nối vào hố ga và đầu còn lại cho chạy dọc dưới lòng đất theo hướng ra phía thảm cỏ ở ven bờ kênh nhằm tạo thành một vòi thoát khí.
  • Khi sửa chữa cần chú ý đến an toàn, nắp hố cần được mở ra từ 30 – 40 phút cho các khí độc trong hố thoát ra hết để đảm bảo cho quá trình sữa chữa diễn ra một cách thuận tiện nhất.
  • Quy trình lắp hố ga, thiết kế hố và khuôn nắp hố phải được thực hiện một cách đúng quy chuẩn theo đúng trình tự của bản vẽ thiết kế được giao.
  • Rác thải cần được vứt đúng nơi quy định không được xả ra xuống hố một cách vô tội vạ.

Hy vọng những chia sẽ trong bài viết Có hay không việc nổ hố ga trên đây sẽ giúp các bạn tránh được những tai nạn không đáng có khi đi qua hố ga và có thể khắc phục những hiện tượng đó một cách dễ ràng.

Shopping Cart