Trang chủ » Đúc khuôn composite là gì? 7 bước sản xuất composite tại GOAT

Đúc khuôn composite là gì? 7 bước sản xuất composite tại GOAT

Vật liệu composite là sự kết hợp của hai hoặc nhiều vật liệu riêng biệt. Chúng có bề mặt phân cách riêng biệt và dễ nhận biết. Được kết hợp với nhau để tạo ra đặc tính vượt trội hơn so với các vật liệu riêng lẻ ban đầu tạo ra một vật liệu có tính bền chắc, dẻo dai. Dựa trên đặc điểm nổi bật này của vật liệu composite. GOAT đã ứng dụng chúng vào trong quá trình sản xuất các sản phẩm composite trong công nghiệp có tính chịu lực cao như: nắp hố ga, song chắn rác, ghi bảo vệ gốc cây, nắp bể cáp,…

ĐÚC KHUÔN COMPOSITE LÀ GÌ? CÓ NHỮNG KỸ THUẬT SẢN XUẤT COMPOSITE CÔNG NGHIỆP NÀO?

Một hỗn hợp nhựa và chất độn được đổ vào khuôn (thường không có chất gia cố). Sau đó để lại để đóng rắn hoặc đông cứng. Phương pháp đúc này đôi khi sử dụng khuôn mở hoặc khuôn kín.

Hiện nay, có ba loại quy trình sản xuất composite: Đúc hở, đúc kín và đúc khuôn nhựa. Có nhiều phương pháp xử lý trong các loại khuôn đúc này, mỗi phương pháp đều có những lợi ích riêng. Trong đó phương pháp đúc hở vật liệu composite là phương pháp mà GOAT thường sử dụng.

PHƯƠNG PHÁP ĐÚC HỞ COMPOSITE

Vật liệu composite (nhựa và sợi) được đặt trong một khuôn mở. Đây là nơi chúng lưu hoá hoặc cứng lại khi tiếp xúc với không khí. Chi phí gia công cho khuôn mở thường không đắt. Do đó có thể sử dụng kỹ thuật này cho các mẫu thử nghiệm và trong thời gian sản xuất ngắn.

Trong khuôn đúc hở, các vật liệu thô (nhựa và sợi gia cố) tiếp xúc với không khí khi chúng lưu hoá hoặc cứng lại. Đúc hở sử dụng các quy trình khác nhau. Bao gồm đắp tay, phun sợi, quấn sợi.

Đắp tay composite

quy trinh dap tay composite
Quy trình đắp tay composite

Đây là phương pháp đúc hở phổ biến nhất và ít tốn kém nhất. Vì nó đòi hỏi ít thiết bị nhất.  Cốt sợi được đắp bằng tay trong khuôn và nhựa được phủ bằng chổi hoặc con lăn. Quy trình này được sử dụng để làm cả những vật dụng lớn và nhỏ. Bao gồm thuyền, bể chứa, bồn tắm và vòi hoa sen.

Đắp tay là một phương pháp đúc mở thích hợp để tạo ra nhiều loại sản phẩm composite từ rất nhỏ đến rất lớn. Khối lượng sản xuất trên mỗi khuôn thấp. Tuy nhiên, có thể sản xuất số lượng đáng kể bằng cách sử dụng nhiều khuôn.

Ngoài ra, đây là phương pháp đúc vật liệu tổng hợp đơn giản nhất. Cung cấp dụng cụ chi phí thấp, chế biến đơn giản nhất và làm ra nhiều kích thước bộ phận. Có thể thay đổi thiết kế một cách dễ dàng. Đối với những người gia công lành nghề, có thể đạt được tỷ lệ sản xuất tốt và chất lượng ổn định.

Phun sợi

quy trinh phun soi composite
Quy trình phun sợi composite

Phương pháp này tương tự như đắp tay nhưng sử dụng thiết bị đặc biệt. Đáng chú ý nhất là súng cắt – được dùng để cắt vật liệu gia cố thành các sợi ngắn. Sau đó, thêm chúng vào nhựa thông và lắng hỗn hợp trên bề mặt đúc. Phun sợi tự động hoá hơn so với xếp bằng tay. Thường được sử dụng để sản xuất số lượng lớn.

Phun sợi (hoặc cắt nhỏ) là một phương pháp khuôn mở thích hợp để chế tạo tàu thuyền, bồn chứa, các bộ phận vận chuyển. Hoặc các thiết bị bồn tắm, vòi hoa sen với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Trong quá trình phun sợi, thợ gia công có thể kiểm soát độ dày và độ đặc. Do đó, quá trình này phụ thuộc vào thợ nhiều hơn so với việc đắp tay. Mặc dù khối lượng sản xuất trên mỗi khuôn thấp, nhưng có thể sản xuất số lượng sản xuất đáng kể bằng cách sử dụng nhiều khuôn. Quá trình này sử dụng công cụ đơn giản, chi phí thấp và xử lý đơn giản. Thiết bị di động cho phép chế tạo tại chỗ và hầu như không có giới hạn về kích thước bộ phận. Quá trình này có thể được tự động hóa.

Quấn sợi

quy trinh quan soi composite
Quy trình quấn sợi composite

Là một quá trình tự động áp dụng các sợi liên tục, bão hòa nhựa thông qua một khuôn hình trụ quay. Nó được sử dụng để tạo ra các sản phẩm rỗng như vỏ động cơ tên lửa, ống dẫn, ngăn xếp và bể chứa hóa chất. Việc quấn dây tóc ít tốn công sức hơn so với các quy trình đúc hở khác.

Quấn sợi là một quy trình đúc hở tự động sử dụng trục quay làm khuôn. Cấu hình khuôn tạo ra một bề mặt hoàn thiện bên trong và một bề mặt cán mỏng trên đường kính bên ngoài của sản phẩm.

Ưu điểm của phương pháp này là mức độ tải sợi cao, cung cấp độ bền kéo cao trong sản xuất các sản phẩm hình trụ rỗng. Ví dụ như thùng chứa hóa chất và nhiên liệu, đường ống, ngăn xếp, bình áp lực và vỏ động cơ tên lửa.

Quá trình này tạo ra các tấm cán mỏng có tỷ lệ độ bền trên trọng lượng cao. Cung cấp mức độ kiểm soát cao đối với tính đồng nhất và định hướng sợi. Quy trình có thể được sử dụng để tạo ra các cấu trúc được thiết kế kỹ thuật cao và đáp ứng các dung sai nghiêm ngặt. Bởi vì quấn sợi được điều khiển bằng máy tính và tự động. Nên hệ số lao động cho quá trình quấn dây tóc thấp hơn các quy trình đúc hở khác.

7 BƯỚC SẢN XUẤT COMPOSITE TRONG CÔNG NGHIỆP BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÚC HỞ

Để tạo ra các sản phẩm như nắp hố ga , song chắn rác từ vật liệu composite. Bạn cần phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất. Vì chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến sản phẩm trở nên lỗi và không đáp ứng được thông số kỹ thuật như mong đợi. Đặc biệt là các sản phẩm có hình khối lớn.

Bước 1: Tạo khuôn mẫu cho sản phẩm

Trừ những sản phẩm bọc lót composite thì không cần tạo khuôn. Còn những sản phẩm như nắp đậy hố ga, song chắn rác, nắp mương,… thì chúng ta cần tạo khuôn cho các sản phẩm. Việc tạo khuôn rất quan trọng nó quyết định đến bề mặt hình dáng của sản phẩm. Sản phẩm đẹp hay xấu là do chất lượng khuôn mẫu của bạn.

Bài viết liên quan:

Bước 2: Vệ sinh khuân và lau chống dính

Sau khi có khuôn chúng ta phải vệ sinh khuôn và lau chùi thật sạch. Việc lau chùi sạch sẽ giúp cho bề mặt sản phẩm được nhẵn mịn, không dính sạn. Sau khi vệ sinh khuôn tiến hành quét sáp chống dính. Loại sáp này giúp việc tách sản phẩm ra khỏi khuôn dễ dàng hơn và khôn bị dính.

Bước 3: Tạo lớp bề mặt cho sản phẩm

Tiến hành tạo lớp bề mặt cho sản phẩm. Tùy vào sản phẩm là gì và mục đích sủ dụng ra sao thì sẽ có một lớp bề mặt phù hợp. Đa phần lớp bề mặt sẽ được tạo từ sơn, Gelcoat, chất đóng rắn,… Tùy trường hợp sẽ có tỷ lệ pha và hợp chất phù hợp.

Bước 4: Trải lớp cốt cho sản phẩm

 

Sau khi tạo được lớp bề mặt, đợi 30-40 phút cho bề mặt khô rồi tiến hành trải lớp cốt cho sản phẩm. Tùy vào sản phẩm mà chúng ta chọn loại cốt phù hợp. Đối với các sản phẩm như nắp ga composite hay lưới chắn rác composite thì dùng sợi thủy tinh để làm phần cốt cho sản phẩm.

Bước 5: Đổ lớp nền cho sản phẩm

Sau khi trải sợi thủy tinh xong tiến hành đổ lớp nền cho song chắn rác conposite và nắp hố ga. Lớp nền được tạo từ bôt shimao và bôt đá và một số tạp chất khác. Tùy vào mục đích sử dụng của sản phẩm mà lựa chọn tỷ lệ pha chế phù hợp.

Bước 6: Trải sợi thủy tình đổ nhựa chờ tách khuôn

 

Sau khi tiến đổ lớp nền xong tiếp tục trải sợi thủy tinh lần hai. Sau đó tiến hành trải nhựa lên trên đề hoàn thiện sản phẩm. Đợi sản phẩm khô từ 4-5 tiếng. Tiến hành tách khuân và chuyển sang công đoạn cuối cùng.

Bước 7: Mài bỏ ba via hoàn thiện sản phẩm

Sau khi tách khuân tiến hành mài bỏ ba via, mài cạnh sản phẩm. Sơn lại sản phẩm và hoàn thiện sản phẩm.

Đây là quy trình sản xuất một sản phẩm composite. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở không trực tiếp sản xuất dẫn đến không nắm rõ được quy trình sản xuất sản phẩm. Khiến khách hàng mua phải hàng không phù hợp kém chất lượng sai mục đích sử dụng. Mất thời gian của khách hàng mà không được việc.

ĐỊA ĐIỂM SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH SẢN PHẨM COMPOSITE CÔNG NGHIỆP

Công ty GOAT luôn có thể đáp ứng các sản phẩm composite chất lượng cao cho bạn. Bao gồm các sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác

Liên hệ mua các sản phẩm composite tại GOAT

Địa chỉ: Nhà số 23, Liền kề 3, khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987 382 388

Email: lienhegoat@gmail.com

Website: https://naphoga.org/

Facebook: naphogaGOAT

 

Shopping Cart